Hướng dẫn vẽ cốc cafe bằng llustrator

Tài liệu hướng dẫn học illustrator
Bạn sẽ làm được một cốc cafe như thế này
huong dan ve coc cafe bang illustrator

 

Bước 1: Tạo một trang document mới 

Chúng ta cần 1 poster có đủ độ rộng lớn để bắt đầu. Kích cỡ khổ cần thiết là A3 (297 x 420 mm khoảng 11,7 × 16,5 inch).Bước 2: Tạo layers, background và crop markslayers

Trước khi bắt đầu, khâu này rất quan trọng vì nếu chỉ cần 1 chút tinh tế, mọi thứ sẽ có tổ chức, và chúng ta sẽ dễ quản lý, kiểm soát hơn.Vì vậy, hãy tạo vài layers mới và đặt tên chúng: Nền (hoặc background), đĩa (saucer), tạo bóng (shadow), tách (cup), và khói (smoke). 

Bây giờ chọn layer background, lấy công cụ Rectangle Tool, vẽ một hình chữ nhật lớn hơn kích thước trang và khóa các layer để bạn sẽ không vô tình di chuyển nó khi đang thao tác. Tôi chọn mã màu #CAD980 để làm background này.

Bây giờ chắc chắn rằng bạn không có đối tượng được chọn vì đã khóa các layer. Bạn vào Object>Crop area>Make để tạo mặt nạ cho bản vẽ của bạn. Đó là một tính năng giúp bạn trong quá trình xuất file của bạn ra nhiều định dạng khác nhau. Nó chỉ chọn trong vùng mặt nạ và bỏ qua các đối tượng bên ngoài bản vẽ.
Bước 3.1: Tạo hình chiếc đĩa (saucer)

Chọn layer đĩa (saucer) và sử dụng công cụ Pen Tool vẽ một đường tương tự như trong hình, thiết đặt cho nó một nét stroke màu trắng weight là 2 pt.Bước 3.2

Vào Effect> 3D> Revolve để chuyển đường thành hình dạng 3D. Cài đặt thông số theo hình ảnh bên dưới. Ngoài ra, bạn cần phải thiết lập các điểm ánh sáng (light points), và độ mạnh (strength) của nó.


Hình dạng khi bạn thiết đặt sẽ giống như thế này:Bước 3.3

Để thực hiện các sọc ở vành của chiếc đĩa, đầu tiên chúng ta cần phải tạo ra 3 hình chữ nhật chiều rộng và chiều cao bằng nhau, sắp xếp chúng như trong hình dưới, nhóm chúng lại và kéo nhóm vào Symbol panel.

Tên các symbol tương tự như Stripes thiết lập bằng cách vào Graphic và nhấn OK. Bằng cách này, bạn có thể  chuyển đổi 3 hình chữ nhật thành một sybol. (Màu sắc được sử dụng: #BD127i, #FFFFFF, #A8C653)
Bước 3.4

Chọn layer đĩa (saucer), vào bảng Appearance panel và nhấp đúp chuột 3D Revolve Options. Trong bảng điều khiển 3D Revolve options nhấp vào nút Map Art, và thiết lập như hình: Surface là 2, Symbol là Stripes. Tiếp theo nhấp vào nút Scale to fit và đánh dấu check vào shade artwork.Những chiếc đĩa đã sẵn sàng, nó sẽ giống như hình dưới đây:Bước 4: Tạo cốc (cup)

Chúng ta đã tạo ra những chiếc đĩa, bây giờ chúng ta sẽ ra ly cà phê.

Có hai cách để làm điều đó, bạn có thể vẽ toàn bộ hình cùng một lúc, nhưng nếu bạn vẽ như thế, hình của bạn có thể không được chính xác và đều, hoặc cách 2, bạn chỉ cần vẽ một nửa của hình dạng, sau đó nhân đôi, lật ngược hình, và kết nối hai nửa lại với nhau.

Ẩn layer đĩa (saucer), chọn layer tách (cup), dùng công cụ Pen Tool và vẽ một hình như hình dưới, nhưng không kết nối điểm cao nhất và điểm thấp nhất.Nhân đôi hình bằng cách sao chép nó (Edit>Copy) và dán nó ở trên cùng (Edit>Paste in Front ). Gộp 2 hình theo chiều dọc bằng cách nhấp đúp vào công cụ Reflect Tool, và check vào  Vertica.


Đặt 2 hình gần nhau, bạn sẽ thấy điểm cuối cùng của hình chồng lên nhau. Chọn điểm đầu và kéo điểm bằng công cụ Direct Selection Tool, nhấp chuột phải chọn Join. Làm tương tự với hai điểm ở dưới cùng.Bước 4.1

Dùng công cụ Ellipse Tool vẽ hai hình elip giống như hình dưới. Các hình elip màu xám sẽ tạo ra giống như một lớp thật bên trong của cốc cà phê (#EDEDED). Lớp elip thứ hai sẽ mô phỏng cà phê #1D1C1D.
Bước 4.2

Mở bảng Pathfinder (Window> Pathfinder), chọn cả hai hình elip và click vào Divide trên bảng Pathfinder. Làm cách này bạn sẽ tạo ra ba elip riêng biệt thay vì hai elip.

Sau đó, bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + G để Ungroup chúng. Chọn hình dưới và xóa đi, vì mảng này chúng ta không cần.Kết quả của bạn sẽ giống như thế này:Bước 4.3

Bạn sử dụng công cụ tô lưới Gradient mesh tool để mô phỏng các bọt cà phê. Chọn hình và màu cà phê sau đó chuyển nó sang lưới bằng cách nhấn vào Object> Create Gradient Mesh. Thiết đặt như hình.
Bước 4.4

Bây giờ dùng công cụ Lasso Tool, tạo vùng chọn như hình dưới, cho nó một màu nâu pha chút ánh sáng (#694E56).Kéo các điểm chỉ định như hình của lưới ra 2 phía ngoài lưới


Bạn sẽ nhận được như thế này


Bước 4.5

Bây giờ bạn tiếp tục di chuyển các điểm khác như thế này:


Tinh chỉnh lưới một chút, điều chỉnh màu sắc, kết quả của bạn sẽ giống như hình dưới đây:Bước 4.6

Cốc còn thiếu 1 chi tiết nữa là tay cầm, bạn chọn công cụ Pen Tool và vẽ hình theo hình dưới. Sau đó, chọn mã màu #EBEBEB để đỗ trộn màu lên


Dùng công cụ Pen Tool để vẽ một vài điểm nổi bật hơn, và đỗ màu như hình.


Sử dụng layers panel để mang lại các hình thật hơn tại những điểm highlight


    Chọn các mảng, nhấn Ctrl 7 hoặc Object> Clipping Mask> Make. Tại những điểm highlights sẽ trở thành vô hình.


Để tai có thể nhìn thấy lại  một lần nữa, Chọn nó trên bảng điều khiển layer, đổ màu sắc như trước (#EBEBEB). Hiệu quả sẽ giống như sau:Bước 5: Thêm chi tiết lên cốc

Chúng ta đã hoàn thành hình dạng cơ bản của cốc, bước tiếp theo là chúng ta sẽ trang trí cho cốc. Chúng ta sẽ bắt đầu với các đường thẳng sọc.

Để bắt đầu vẽ một hình chữ nhật dài màu xanh lá cây thẳng đứng  (#A8C653), và nhân đôi nó bằng cách giữ nút chuột với Alt và Shift trong khi kéo nó.


Với hình chữ nhật nhân đôi vẫn được chọn, nhấn Ctrl + D khoảng 40 lần để phủ màn hình của bạn. Xen kẻ màu của hình chữ nhật  màu hồng (#B94284).Bước 5.1

Nhóm tất cả các hình chữ nhật lại (Ctrl + G), sao chép hình tách cà phê chính và dán nó ở phía trên (Ctrl + F).


Bạn chọn các hình chữ nhật thẳng sọc cùng với hình tách cà phê vừa được dán lến trên, chọn Object> Envelope Distort>Make with Top Object.


Từ trên thanh công cụ quản lý layer, chọn và kéo layer hình cốc được trang trí xuống phía dưới  màu cà phê và bên trong cốc. Tiếp theo, hãy vào Effect> Warp> Fisheye, thiết lập các tham số Bend đến 50% và nhấn OK.


Giữ hình lựa chọn vào Effect> Warp> Twist. Bạn sẽ được thông báo rằng "This will apply another instance of this effect". Chỉ cần nhấp vào "Apply New Effect", tiếp tục chọn tùy chọn ngang, và thiết lập giá trị Bend đến 40%.Bây giờ bạn sẽ thấy được rõ hình dáng bên ngoài cốc, đây là một tác dụng không mong muốn. Để thoát khỏi nó chúng ta cần phải "khóa" nó trong một Clipping Mask.

Một lần nữa sao chép hình dạng cốc và dán nó ở phía trước.


Giữ hình lựa chọn và nhấn Ctrl 7 để đưa mô hình vào bên trong Clipping Mask.


Bây giờ tạo một hình elip màu trắng bao phủ trên cùng của cốc. Nó sẽ bao gồm các phần không cần thiết của các hình và làm cho chúng ta cảm giác cốc cà phê có độ dày hơn.


Tìm hình elip trên bảng Layers và đặt nó vào bên trong Clipping mash mà chúng ta đã tạo ở bước trước đó.


Kết quả sẽ giống như sau:Bước 5.2

Trong bước này, chúng ta sẽ sử dụng công cụ pha trộn Blend tool để cung cấp cho cốc có bộ bóng. Bắt đầu với việc lựa chọn clipping path của cốc và ellipse.


Sao chép các hình, dán chúng ở phía trên và bấm vào Divide trên bảng Pathfinder. Sau khi thực hiện nó, bạn sẽ thấy một nhóm mới trên bảng Layers. Mở rộng các nội dung của nhóm và xóa hai đối tượng đầu tiên.


Bây giờ chọn hình duy nhất còn lại trong nhóm và nhấn Ctrl + Shift + G để ungroup nó. Sao chép và dán ở phía trên (Ctrl + F), sau đó mở rộng các bản sao xuống và di chuyển chúng lên trên các cạnh của cốc.


Đổ màu ở hình lớn hơn là màu đen và hình dạng nhỏ hơn với màu trắng. Nhấp hai lần chuột vào Blend Tool và lựa chọn "Smooth Colour" từ danh sách Spacing.Chọn công cụ pha trộn blend, thiết lập chế độ Multiply và điều chỉnh Opacity xuống còn 25. Nó sẽ giống như thế này:Bước 6: Tạo bóng

Bước này khá đơn giản.Tắt layer cốc (cup), chọn layer shadow và vẽ một hình dạng giống như một cái bóng của cốc. Đổ màu đen lên. 


Điều chỉnh Opacity là 15% và chọn Effect> Stylize> Feather. Để hơi làm mờ các cạnh của bóng tối.


Bây giờ di chuyển trên layer cốc (cup) và gắn layer bóng (shadow) vào cốc.Bước 6.1

Tắt layer cốc một lần nữa. Chúng ta sẽ vẽ một hình để sử dụng như một bóng đen xuống bên dưới cốc. Chọn công cụ Pen Tool và vẽ một đường dày giống như trong hình dưới đây. Giảm Opacity xuống còn 85%.


Lần lượt tắt layer cốc và vị trí của các bóng đúng bên dưới cốc. Có thể bạn sẽ cần phải tinh chỉnh điểm và xử lý trên đường cong để trông hình được đẹp hơn.Bước 7: Thêm hơi nóng

Chọn công cụ Pen Tool hoặc Pencil Tool, Hơi nước có dạng như thế nào? Hãy sáng tạo. Không có công cụ nào tự động tạo cho bạn, bạn chỉ cần tưởng tượng và vẽ nó.

Cách tốt nhất để bắt đầu là vẽ từ phía dưới và thêm vào các nhánh như một thân cỏ mỏng manh. Bạn có thể liên kết tất cả các đường khói hơi bằng cách sử dụng "Add" trong Pathfinder.
Bước 7.1

Giảm độ opacity xuống 70%, sao chép và dán nó trở lại bằng cách sử dụng Ctrl + B hoặc Edit> Paste in Back. Bù đắp lại các bản sao một chút để bên trái và giảm Opacity cnhiều hơn, khoảng 30% .Bước 7.2

Hình dạng khói hơi ở phía sau hầu như không thể nhìn thấy. Chúng ta cần phải làm cho dày hơn.

Vào Effects>Path>Offset Path và nhập vào the offset value field: 6px, các tùy chọn khác không thay đổi.Bước 8: Bối cảnh

Để làm cho nền sọc, vẽ hai đường dài với 0,75 pt trắng bên ngoài của bản vẽ, và xoay mỗi đường 45 độ.


Chọn công cụ Blend Tool và click vào cả hai hình để tạo sự pha trộn. Từ danh sách Spacing chọn Specified Steps và nhập 100. Các dòng sẽ được nhân đôi 100 lần để tạo thành một mô hình sọc.

Chúc các bạn thành công!